Chưa được phân loại

COMBO LÁI XE BAN ĐÊM TRỜI MƯA, LÁI MỚI CẦN BIẾT ĐỂ AN TOÀN

Lái xe ban đêm trong điều kiện trời mưa là điều rất nhiều lái xe mới lo lắng. Người tài xế khi lái trong điều kiện này đòi hỏi cần có sự tập trung gấp đôi bình thường. Để tránh gặp phải các tai nạn đáng tiếc, lái mới nên lưu ý để giữ an toàn khi tham gia giao thông. 

Những khó khăn khi lái xe ban đêm trong điều kiện trời mưa

Khi di chuyển dưới trời mưa vào ban đêm, tài xế nên định hình sẵn những khó khăn mà mình có thể gặp phải trong suốt chặn đường, chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng xử lý trong nhiều tình huống. Ánh sáng yếu cộng thêm tầm nhìn bị hạn chế bởi nước mưa sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn. Tài xế có thể bị tạt nước lên kính lái do phương tiện đi nhanh hay đi đối diện gây ra, đi vào đoạn đường ngập,… Và còn nhiều rắc rối mà tài xế có thể gặp phải đi trong trời mưa, nhất là đi khi trời đã tối. 

 

Lời khuyên từ một số “tài già” cho các “lái mới” 

  • Giữ tinh thần tập trung cao độ 

Để lái xe an toàn khi di chuyển ban đêm trong điều kiện trời mưa thì tinh thần và sự tập trung là điều vô cùng quan trọng. Khi trời mưa, mặt đường rất dễ gặp phải nhiều chướng ngại vật hay tình huống bất ngờ, chính vì thế nếu mất tập trung, không chú ý quan sát và kịp thời xử lý tình huống thì tai nạn rất có thể xảy ra. 

  • Sử dụng số thấp hơn 

Khi di chuyển đường mưa, nên di chuyển với số thấp, bởi vì khi di chuyển số thấp thì xe sẽ bám đường hơn. Đi số thấp giúp gia tăng lực kéo của động cơ tới các bánh xe, giúp xe dễ dàng vượt qua các đường nước ngập.

Ở nhiều dòng xe đời mới thường được cài đặt chức năng đi dưới điều kiện trời mưa, đường trơn thì nên sử dụng chế độ này để đảm bảo an toàn. 

  • Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, hạn chế phanh gấp

Các chuyên gia cho rằng, khi lái xe dưới trời mưa và tầm nhìn xa hạn chế, tốc độ xe nên duy trì chậm hơn điều kiện bình thường khoảng 5-15km/h để đảm bảo được an toàn. Khi đường mưa, lực ma sát sẽ giảm nên khoảng cách phanh sẽ lớn hơn bình thường, nếu không có đủ không gian thì rất dễ xảy ra va chạm.

Trong điều kiện trời mưa, hạn chế tối đa việc phanh gấp. Vì như thế, các phương tiện phía sau rất dễ đâm phải đuôi xe của bạn. Việc phanh gấp trên đường trơn trượt còn khiến xe bị mất lái, khó điều khiển. Thay vì phanh gấp, tài xế di chuyển chậm và quan sát để có thời gian phanh khi có rủi ro. 

Khi đi sau một xe khác, giữ khoảng cách an toàn để kịp xử lý khi có bất cứ sự cố vào diễn ra ở phía trước.

  • Không chạy song song với xe lớn

Một việc tuyệt đối không nên làm khi lái xe trong đường đêm có trời mưa là đi song song với các xe lớn như xe khách, xe tải hay xe container. Các phương tiện này có rất nhiều điểm mù, bản thân khó quan sát mà có thể các tài xế xe lớn cũng không thể nhìn thấy phương tiện của bạn. 

Việc lái xe song song, quá gần hoặc vượt qua không dứt khoát có thể khiến phương tiện của bản thân rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo, nguy hiểm, xe có thể bị chèn hoặc thậm chí cuốn vào gầm xe lớn rất nguy hiểm. Nếu có thể, hãy tráng chạy gần các phương tiện này hoặc cố gắng đưa xe ra khỏi các điểm mù để đảm bảo an toàn.  

  • Chạy đúng vạch kẻ đường, bám đuôi xe khác

Khi đi trong trời mưa khó quan sát, đặc biệt là các đoạn đường đèo, đường núi thì nguy hiểm hơn gấp nhiều lần các đoạn đường thường. Phương pháp an toàn là bạn cneen cho xe chạy theo đúng vạch sơn và cố gắng chạy ở gần tâm đường, bởi vì đây là vị trí an toàn. 

Với các đoạn đường mới đi lần đầu, hay bạn là lái mới, nên bám theo phương tiện phía trước và giữ một khoảng cách an toàn. Điều này giúp tài xế có thể dễ dàng nhận biết tình hình giao thông phía trước đó, đặc biệt là những vùng ngập.

  • Sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp 

Điều quan trọng khi đi trong đường mưa thiếu sáng là ánh sáng của đèn xe. Ánh sáng phải đủ, tài xế mới có thể quan sát tốt trong đường mưa, đảm bảo được an toàn khi lái xe. Đặc biệt, khi lái xe trong đường mưa, đèn sương mù sẽ giúp tài xế dễ dàng quan sát mặt đường ở cự ly gần cũng như giúp các phương tiện khác dễ dàng nhận ra mình hơn. 

Quan trọng, cần tìm đèn chiếu sáng phù hợp để di chuyển, và đèn chiếu sáng này có thể làm tốt nhiệm vụ chiếu sáng khi đi trong trời mưa. Dưới đây là một vài đèn sương mù cao cấp mà bạn có thể tham khảo cho xế cưng của mình. 

  • X-Light F10 New 

X-Light F10 New luôn là đèn bi gầm quốc dân, nhân được nhiều sự chào đón từ người dùng ô tô. Đèn bi gầm F10 New luôn dẫn đầu các bi gầm được lắp nhiều nhất dành cho ô tô. Ánh sáng của bi gầm F10 New mạnh mẽ, vượt trội với công suất Cos 35W và Pha 40W. F10 New được căn chỉnh tiêu cụ để phù hợp với tầm nhìn của hầu hết tài xế Việt, ánh sáng trải rộng và mịn dưới mặt đường. Quan trọng, F10 New sở hữu những nhiệt màu có thể phá sương, đi đường mưa tốt, cho tài xế có tầm nhìn tốt khi di chuyển. 

  • X-Light X3 Pro 

Bi Gầm X3 Pro là phiên bản đèn bi gầm mới được giới thiệu ra ngoài thị trường trong thời gian gần đây. X3 Pro nhanh chóng trở thành siêu phẩm được nhiều người đón nhận. Tương tự như X-Light F10 New, X3 Pro sở hữu 3 nhiệt màu độc lập, 3000K – 4300K và 5500K, có thể di chuyển an toàn khi trời mưa hay sương mù.