Độ đèn ô tô

Đèn pha ô tô – Cách dùng, chỉnh đèn hiểu quả an toàn

Đèn Pha ô tô bạn đã biết cách sử dụng một cách chính xác chưa? Nếu chung ta không biết cách sử dụng đèn pha một cách hiểu quả sẽ mang lại nhưng hậu quả khó lường. Vậy X-light hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về đèn pha ô tô cũng như cách sử dụng đèn một cách hiểu quả nhé

Cách sử dụng đèn pha ô tô

Sự xuất hiện của đè pha đã mang lại cho người lái rất nhiều lợi ích, giúp người la xe có thể dễ dàng quan sát xa và cả nhưng vật thể ở cao, mở rộng tầm nhìn trong những đoạn đường tối.
Đèn pha ô tô có ký hiệu nhiều vạch ngang theo hình của đèn pha. Ký hiệu đèn pha thông thường sẽ nằm ở cụm bên ngoài của cần điều khiển đèn.
Hay cùng tùy từng dòng xe sẽ có thiết kế và vị trí bật tắt đèn khác nhau, vậy nên để chính xác nhất bạn nên xem qua sách hướng dẫn sử dụng. Các dòng xe thông dụng được thiết kế ở nút vặn bật tắt đèn ở bên trái của vô lăng.

 Cách sử dụng đèn pha ô tô
Cách sử dụng đèn pha ô tô
 • Với đèn vặn bật ở vô lăng, bạn cần xoay núm phía ngoài về ký hiệu đèn pha. Khi bật xe lên, xe bạn sẽ mặc định đèn ở chế độ cos (ánh sáng chiếu gần)
 • Để chuyển sang chế độ pha (ánh sáng chiếu xa): Chỉ cần đẩy cần điều khiển đèn về phía trước
 • Và khi chuyển về chế độ cos: Bạn đẩy cần điều khiển đèn về phía sau
 • Để nháy đèn pha: Đẩy nhẹ cần điều khiển đèn về phía sau 1 – 2 lần
 • Để tắt đèn pha: Bạn xoay núm phía ngoài về ký hiệu vòng tròn nhỏ hoặc chữ OFF

Khi đèn pha được bật lên thì đèn hậu sẽ bật theo, có một biểu tượng đèn pha trên bảng đồng hồ sau vô lăng sẽ sáng lên, đèn này để báo hiệu cho người lái.
Với dòng xe cao cấp được trang bị tính năng tự động bật/tắt đèn pha theo cảm biến ánh sáng, nếu xe có sẵn các tính năng này thì sẽ không cần phải điều chỉnh đèn.

Những lưu ý khi sử dụng đèn pha ô tô

Đèn pha sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, nhìn những đoạn đường ở xa, nhưng bạn hãy nhớ tuyệt đối không sử dụng đèn pha trong đô thị, khu dân cư, nơi có nhiều phương tiên giao thông đi lại đông đúc.

 • Vì đèn pha sẽ làm chói mắt, ảnh hưởng người đi bộ hoặc những phương tiện di chuyển ngược chiều. Trong đô thị chỉ nên sử dụng đèn cos. Về luật giao thông cũng quy định rõ ràng về điều này.
 • Theo Luật Giao thông đường bộ, nếu ô tô dùng đèn chiếu xa trong khu dân cư sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.
 • Đèn pha chỉ nên sử dụng khi chạy ở ngoài đường cao tốc, đường ngoại ô, đường hai chiều có dải phân cách… để cho ánh sáng tốt hơn, giúp người lái có tầm nhìn bao quát hơn. Trường hợp gặp xe ngược chiều trong điều kiện đường quá tối thì nên giảm tốc độ, chuyển sang cos như vậy sẽ tránh gây chói mắt tài xế chạy xe ngược chiều.
 • Khi cần xin vượt, xin đường thì hãy sử dụng nháy pha, đá pha thay cho còi xe. Vì ô tô đóng kín cửa, phương tiện đi trước sẽ khó nghe được. Đồng thời nó cũng sẽ làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Cách chỉnh đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô có thể bị lệch hướng, sai lệch độ chụm, sau một thời gian dài hoạt động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cung ô tô cấp ánh sáng, cũng như khả năng chiếu tầm xa, cũng có thể sẽ gây chói mắt người lái xe ngược chiều. Vậy nên cân chỉnh lại đèn pha sao cho đúng chuẩn điều khá quan trọng.
Hướng cách chỉnh đèn pha ô tô:
Bước 1: Cân bằng xe
Để có thể chỉnh đèn pha ô tô một cách chính xác nhất bạn cần cân bằng xe. Hãy kiểm tra áp suất lốp xe, hãy đảm bảo rằng áp suất lốp đúng chuẩn theo thông số nhà sản xuất, không để bị non hơi hay quá căng trước khi tiến hành chỉnh đèn pha.
Bước 2: Trước khi chỉnh đèn bạn nên vệ sinh, đánh bóng đèn pha
Phần choá đèn pha bị bẩn hay bị mờ đục thì cần phải vệ sinh, đánh bóng để lấy lại độ trong của choá. Như vậy sẽ giúp căn chỉnh chùm sáng một cách chuẩn nhất.
Bước 3: Nắm được luồng sáng của đèn pha

 • Hãy đỗ xe cách tường hoặc màn chắn từ 5 – 7 m, để xác định luồng sáng của đèn pha, lưu ý hãy đỗ trên nền bằng phẳng.
 • Sau đó kẻ một đường dọc chính giữa trên tường/màn chắn sao cho xe vuông góc với nền. Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ.

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn

 • Tiến hành đo khoảng cách tim đèn và chiều cao tim đèn đến mặt đất.

Bước 5: Kẻ đường cut-of line

 • Trên tường/màn chắn, kẻ một đường cut-of line với độ cap thấp hơn độ cao đèn khoảng 1 – 2 inch

Bước 6: Chỉnh đèn

 • Tiến hành chỉnh đẹp, trước tiên hãy nổ máy xe ở chế độ không tải, bật và chỉnh đèn xe, sao cho chiều cao và độ chụm của chùm sáng đúng chuẩn. Bạn chỉnh chùm sáng sao cho chiều cao cân bằng với chiều cao tim đèn, phải có độ chụm tầm 10 – 15 độ.
 • Lần lượt chỉnh đèn bên tài và bên phụ. Lưu ý khi điều chỉnh đèn pha bên tài thì che đèn pha bên phụ và ngược lại. Cuối cùng bạn cùng bật cả hai bên xem độ cao và độ chụm của chùm sáng có bằng nhau chưa.

Lưu ý:

 • Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha, bạn hãy nhớ là phải che chùm sáng của đèn cos hoặc ngắt giắc nối đèn cos.
 • Canh thời gian và không che đèn pha quá lâu, vì nó sẽ ảnh hưởng và khiến cháy kính đèn do nhiệt độ tăng cao.

Related Posts